Logo for baiviet32.com

Mạng băng thông rộng

Posted: 29.2.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Các mạng truyền thông hiện nay thường chỉ cung cấp một vài loại dịch vụ thông tin. Trong khi đó, nhu cầu trao đổi thông tin của người sử dụng ngày càng gia tăng và đa dạng, đòi hỏi khả năng kết nối mọi nơi mọi lúc và tốc độ truy cập cao. Mạng băng thông rộng (broadband network) là một hướng phát triển có nhiều tiềm năng để đáp ứng nhu cầu này.

Bài liên quan Mạng băng thông rộng hoặc tương tự:

Mạng băng thông rộng

Người ta rất mong muốn có một mạng đơn lẻ cung cấp tất cả các dịch vụ thông tin liên lạc như điện thoại, e-mail, truy cập Internet, xem phim, nghe nhạc… để tận dụng hiệu quả của việc chia sẻ tài nguyên mạng. Yếu tố kinh tế này đã là động cơ thúc đẩy việc phát triển một mạng dịch vụ tích hợp. Sự tích hợp sẽ giúp đơn giản hóa việc quản lý mạng, tăng tính linh hoạt trong việc cải tiến các dịch vụ hiện hữu cũng như giới thiệu các dịch vụ mới. Với những tiến bộ trong công nghệ băng thông rộng và xử lý thông tin với tốc độ cao, việc triển khai một mạng tích hợp như thế không còn là một ước mơ nữa.

Các dự án mạng băng thông rộng

Một mạng viễn thông lý tưởng cần có các đặc tính : băng thông rộng, truyền thông đa phương tiện, truy cập đa điểm, tốc độ truyền tải ở nhiều cấp độ, và dịch vụ đa dạng. Nó có thể chuyển tải thông tin ở dạng dữ liệu, âm thanh, hình ảnh tĩnh, video hay bất kỳ sự kết hợp nào giữa các dạng thông tin này. Trong khi đó, mỗi dạng thông tin lại có những yêu cầu riêng về băng thông, độ trễ và độ chuẩn xác khi được phân phối trên mạng. Vì vậy, một mạng băng thông rộng có thành phần và cấu trúc rất phức tạp.

Hiện nay, mạng băng thông rộng thường được triển khai rộng rãi là hệ thống B-ISDN (Broadband Integrated Services Digital Network – Mạng tích hợp các dịch vụ kỹ thuật số trên nền băng thông rộng) có tốc độ truyền tải dữ liệu từ 2 Mbps đến hàng trăm Mbps. Hệ thống này chủ yếu sử dụng phương thức truyền tải không đồng bộ (Asynchronous Transfer Mode – ATM), cho phép lưu chuyển cùng một lúc dịch vụ thoại đồng bộ và dịch vụ dữ liệu không đồng bộ.

B-ISDN được Ủy ban Tư vấn quốc tế về điện thoại và điện báo (CCITT) thuộc Hiệp hội Viễn thông quốc tế (ITU) phát triển từ năm 1988 để cung cấp một kế hoạch chi tiết cho việc tích hợp các dịch vụ thoại, video và dữ liệu (triple play) trong thế kỷ 21. Kiến trúc B-ISDN sử dụng ATM ở tầng liên kết dữ liệu (data link layer) để chuyển mạch và SONET (Synchronous Optical Network – mạng cáp quang đồng bộ) ở tầng vật lý (physical layer) để cung cấp những kết nối tốc độ cao.

Do phải phục vụ cho các nhu cầu dịch vụ hết sức đa dạng nên mạng B-ISDN phải có cấu trúc phân tầng, gồm mạng của người sử dụng, mạng truy cập, mạng trung kế (trunk network) và mạng đường dài. Ngoài ra còn có mạng quản lý (Telecommunication Management Network – TMN) và mạng thông minh (Intelligent Network – IN) là hai mạng giám sát, điều hành, báo hiệu và cung cấp các dịch vụ thông minh cho B-ISDN.

Một trong những công nghệ cáp quang đang được nhiều nước trên thế giới triển khai là mạng cáp quang đến tận nhà (Fiber To The Home – FTTH), một công nghệ băng thông rộng có tốc độ nhanh hơn DSL. Tháng 9-2005, hãng Verizon ở Bắc Mỹ cũng đã giới thiệu dự án FiOS (Fiber Optic Service), một dịch vụ viễn thông sử dụng một đường cáp quang chạy thẳng đến nhà người tiêu dùng, cung cấp mọi dịch vụ từ thoại, dữ liệu Internet đến ti-vi có độ phân giải cao. Hãng này hy vọng đến năm 2010 sẽ có khoảng 3-4 triệu người đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Trong khi đó, từ tháng 12-2003, Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện dự án Broadwan với mục đích phát triển công nghệ và kiến trúc mạng băng thông rộng, trong đó tập trung vào phương thức truy cập không dây. Dự án này sẽ cung cấp các dịch vụ băng thông rộng cho tất cả mọi người ở châu Âu. Broadwan có 25 đối tác tham gia, gồm các nhà điều hành mạng, các công ty viễn thông, các học viện và các hãng tư vấn trong ngành đến từ mười quốc gia Âu châu.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Mạng băng thông rộng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo TheoTBVTSG


Bình luận Mạng băng thông rộng (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Mạng băng thông rộng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Mạng băng thông rộng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Mang bang thong rong hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Quản Trị Mạng

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Máy Tính Công Nghệ

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.41, 01 August, 2014 13:47:39 (HANOI - VN).